Metanet

Metanet

District 1, Ho Chi Minh
3.2
Viết Review công ty Metanet

“Núi sông bờ cõi đã chia Phong tục Bắc Nam cũng khác” ... Đang say sưa code thì nghe vang vọng xung quanh mọi người đang chuẩn bị đi phỏng vấn, chia sẻ cty này kia. Tuổi trẻ à, sao nước đến chân rồi các em mới nhảy vậy. Dù khác team, nhưng phải nói rằng Arc rất quan tâm đến status của Backend member thì phải. Tuy bão tố đã đi qua, ko còn ai đám đứng lên nói một lời công bằng cho anh em cả. Tôi biết các bạn đang rất bức xúc nhiều, nhưng biết làm sao giờ, một khi quyền lực quy tụ dần vào tay lão ấy, sự khốn nạn lên ngôi đến đỉnh điểm. Nhìn các bé FE đáng thương vô cùng, cặm cụi làm task đến giờ trưa cũng ko thèm đi ăn cơm. Tuy ko ai nói tụi nhỏ OT hết nhưng vì một ám hiệu vô hình nào đấy, các em tình nguyện OT ko một lời than vãn. Xuân, hạ, thu, đông rùi lại sắp xuân nữa rồi. Thời gian trôi nhanh như chó chạy ngoài đồng. Các chiến binh dũng mãnh này, ko biết sẽ còn kiên cường đến đâu, rùi xuân này có về hay không? Mấy em được chiều OT nhiều quá nên mấy em hư rồi. Dự án ban đều miêu tả như con gà đá mà đòi hỏi to lớn và màu sắc như con phượng. Đòi thêm cái này, cái kia cho đã vào rồi bắt ae làm điên cuồng. Arc thì khoái combat với Backend, đứng về phía Vis delivery cho nhiều màn hình lên. Dù sao ai rồi cũng phải đi, chúng ta xem như bước qua đời nhau để trải nghiệm cuộc sống vậy.

Thời gian ở metanet cuối cùng cũng chạm cột mốc 1 năm, những vui buồn của thời tuổi trẻ được gắn liền với những con người ở đây thật ko uổng 1 kiếp nhân sinh. Sắp phải nói lời chia tay, nay viết vài dòng gọi là "tâm sự cuối", mong 1 lần chia sẻ thật những gì mình đã cất giấu. 1) Tôi thấy ko đâu cho tôi cảm giác vui vẻ và tình thân ấm áp như Metanet, thanh xuân của tôi đầy ấp những cuộc vui ở đây. Những bậc đàn anh dạy dỗ tôi rất nhiều triết lý nhân sinh về cuộc đời, đạo lý trade coin và lập trình. 2) Tôi rất cảm ơn những người bạn thiện lành, dạy tôi cách lươn lẹo trong game among us, nhưng pha cười sùi bọt mép chẳng thể nào quên được khi biết thằng luôn bảo vệ mình là đứa đợi tới phút cuối cứa cổ mình. Nhưng trò chơi như rubic cũng là thứ thú vị lần đầu tôi được nếm trải, research làm sao qua được ải, những buổi đi chơi xa, hiểu thêm về những vùng đất mới, hiểu vì sao con người lại sống với nhau thân thiết, ấm áp tới vậy. 3) Về các vị manager đáng kính, trước khi đi, tôi muốn nói 1 điều rằng, tôi từng là người phản đối việc review về các vị, từng cảm thấy mọi review trên đây là nhảm nhí. Nhưng sự thật thời gian đã làm tôi bắt đầu tin những gì tôi đọc đang đúng và trước già nó xảy ra nhưng do nhận thức và cảm nhận còn non nớt nên chẳng nhận ra. Tôi nghĩ ở cương vị các vị, việc giữ chén cơm cũng ko dễ gì, nhưng thiện ác do mình làm chủ, nếu ai cũng chọn việc nhẹ nhàng như các vị, chỉ forward lệnh sếp thì việc khó khăn (cho ra sản phẩm đúng deadline) là bọn tui sao, chỉ nghĩ tới đó là thấy trong lòng có chút căm tức khó chịu rồi chứ đừng nói đến là các vị chửi thẳng vào mặt tụi tui là làm việc chẳng bằng tụi Hàn. Mình xin phép phân tích sự ng* học trong việc so sánh giữa người Hàn và team VN. Đầu tiên là Hàn xẻng họ làm 6, 7 năm 1 công nghệ, business ở bên phía họ, quyền quyết định là từ họ. Còn VN, các bạn trẻ khi tham gia dự án vừa phải làm quen với cấu trúc dự án, cần phải học business để đảm bảo là code không sai và test không sai, lắm lúc muốn khóc với những quyết định bảo thủ và sự chậm trả lời từ bên Hàn về nghiệp vụ, nhưng deadline thì chẳng chịu dời. Các bạn trẻ như mình đã trải qua quá nhiều bận, tới nỗi phải rút ra rất nhiều lesson learn và trick khi làm việc với bên Hàn, còn các vị manager thì sao"? Tao ko biết gì đâu, bên đó yêu cầu vậy mày làm đi nha. Các vị lương hơn tụi tui 2k 3k, mà sao vô tâm và thiếu trách nhiệm tới vậy. Nếu chỉ đút đít tụi tui thì xin lỗi tụi tui tự xử được mà đúng ko. Thật sự việc ra đi của mình 1 phần cũng vì chán 1 phần vì thấy trước tương lai ở cái tổ chim này. Khi Shar Tank bị phế thì Vis sẽ lên thay ngay, hỏi trong những người có thể giao ngay việc ngoài Vis ra thì còn có ai nữa đâu. Mà đó giờ Metanet tôi cũng thấy anh Vis như các manager kia, hoặc các manager kia học theo anh VIs, vì muốn khách hàng vui chỉ say YES chứ ko say NO, chỉ forward chứ ko bảo vệ. Khi anh VIs lên thì sẽ kéo theo các dàn thần tử của ảnh lên, những người nào nghe ảnh thì đc cấp nhất vị trí cao hơn hiện tại, còn những ai ảnh ko thích rồi thì tìm cách thay thế bằng 1 lý do nào đó. Vis từng là 1 anh chàng Ấn hiền lành trong mắt tôi nhưng sau những lần ảnh ra tay ngầm với các người anh tốt của tôi thì tôi ko còn thấy ảnh nice như vẻ ngoài của ảnh nữa. Về phần chị Tép, nói thiệt tôi cũng ko có thiện cảm với chị đâu, chẳng qua nể chị là con gái, tôi ko trực tiếp đôi co với chị làm gì, với chị mới vào nghề mọi chuyện cứ để retro từ từ làm cho chị trưởng thành chị nhé. Tôi nghĩ là bất kỳ ai trong team cũng ko có ý gì xấu với chị nhưng nếu với thái độ hiện tại lâu dài thì chị sẽ khiến họ muốn có thái độ xấu với chị, chị nhé. Thân ái và chào tạm biệt mọi người.

Bút bi tôi sống mấy mươi năm trên đời chưa thấy công ty nào loạn xà ngầu như đây. Các bạn bè đồng nghiệp ai cũng thể hiện thấy rõ, bà mà có tháng 13 thì chúng mày nhận đơn nghỉ việc của bà nhé. Manager ko níu kéo nhân viên bằng những chính sách thoả đáng lại còn tìm cách “hành chính” với member, lâu lâu nhắc khéo “các bạn VN mình á làm task gộp lại chưa bằng 1 bạn Hàn”, thói nói phủ đầu này bút bi tôi cũng từng nghe đâu đó vài lần, theo tôi nó ko giúp được gì mà còn cho thấy bản ghân họ là 1 quản lý chưa trải sự đời. Ngành khác thì việc thị uy may ra có chút hiệu quả, riêng CNTT việc đầy rẫy quản lý ko khéo đắc nhân tâm thì người ra đi cũng rất nhanh. Việc thứ 2 là mình có daily meeting, xin đừng hỏi tới hỏi lui 1 việc mà người khác họ báo cáo rồi. Vui vẻ thì tôi còn trả lời bạn, ko vui thì có khi tôi hỏi bạn bạn ko họp hay tai bạn sáng nay ko nghe được gì? 1 ngày có quá nhiều câu hỏi bạn làm xong chưa, tới đâu rồi rất dễ máu. Manager là người đi support chứ ko nên là tên cai ng ục suốt ngày tra khảo member như tù tội. Còn 1 chuyện nữa là trừ phi đi quá 1 tiếng hãy yêu cầu họ báo cho team, quản gắt quá đi làm như đi tù bà con chạy hết cũng đúng. Retro bao nhiêu lần vẫn ko đổi đc cái suy nghĩ đó. Điều cuối cùng muốn gửi tới chị Tép-Riu đáng kính, “nước có thể chở thuyền cũng có thể lật thuyền”. Chị đó giờ là comtor chưa quản lý 1 team CNTT, tốt hơn chị nên hoà mình học hỏi chứ đừng thị uy với member, buồn tụi nó cho chị ôm project 1 mình giải trình deadline đó nha.

Cuối năm nghĩ mà chán, benefit ko có thêm mà lại còn nhận được mấy câu nói ngụ ý ko tăng lương từ các bác. Nhiều lúc hoang mang dễ sợ, ko biết tháng 13 có ko nữa, may được mấy anh em động viên bảo là “có thể có”. Anh em phòng mcc dạo này cứ hay đi trễ về sớm. Bác đứng đầu bên FE dạo này cũng bệnh tật miết, chắc do thức khuya ôn bài quá độ chăng. Vis và SharkTank thấy có mùi bị Hàn phế vị rồi xem ra tình hình cũng căng cực huynh đệ ạ

Ngày nào đi làm cũng chỉ muốn đánh 1 đồng nghiệp đã từng cùng mình tạo nghiệp thì làm thế nào bây giờ hả các huynh đệ tỉ muội?

Mình nghĩ là mình nên viết 1 cái gì đó hay ho trong 1 buổi sáng chủ nhật yên lành này. Nói gì nhỉ, chắc chắn ko phải là chê bai Metanet rồi, vì các bạn khác làm chuyện ấy tốt hơn mình rất nhiều. Mình sẽ nói về những thứ mà mình và các bạn khác chấm 10 điểm ở đây. 1) Bitexco có quá nhiều gái, đi đâu cũng thấy gái xinh, gái đẹp, gái có tâm hồn to tròn. 2) Cafe machine ở công ty pha cafe rất ngon, công ty trước của mình toàn cafe 3 in 1 3) Công ty đảm bảo tháng 13 trong mùa djch và đóng bảo hiểm full 4) Người trẻ nhiều dễ hoà nhập, tư tưởng phóng đãng không ràng buộc 5) Nhiều khu ăn uống phức hợp 6) Anh TD rất hiền và lắng nghe các bạn nếu điều các bạn nói là hơp lý 7) Có chương trình training update khá nhiều cái mới và hay Thật ra Metanet cũng có nhiều cái để các ban suy nghĩ và lưu lại từ 1 năm tới 2 năm, đừng quan tâm chính trị quá thì đời sẽ bình yên thôi. Mấy bác architect đấu đá giành nhau vị trí cao tới tuổi của mấy bác ấy mình nhiều khi cũng hấu đá ko ké m, tất cả vì đồng tiền là chính yếu. Còn chuyện bác Architect đầu hói hay châm chọt, dùng quyền hành ép các bạn trong khi bản thân ko code nỗi 1 feature, thì cũng thường thôi mà, đâu cũng có architect này architect nọ, chẳng qua là các bạn chưa gặp thôi. Có nhiều người họ lên nhanh hơn người khác ko phải vì họ cứng tech mà là họ có thể chịu được những thứ mình ko chịu được như sếp SKY từng nói :D. Chẳng hạn như nâng bi và súc bình xăng con cho tụi Ấn :))))))))))))))). Thôi mình tương lai còn bám trụ đây dài nên ko muốn đụng chạm ai cả, mong rằng ai đó cũng đừng đụng chạm mình, mình chỉ mong 1 cuộc sống bình an ngày ngày có việc. Các bạn nào cảm thấy ko thích ở đây nữa thì mình thấy ko nên day dưa vì cuộc tình khi đã hết yêu kéo dài cũng chỉ là cả 2 cùng đau khổ. Nhảy đi cũng tốt, ở lại cũng tốt, miễn là thấy tốt thì nó tốt :>

Vậy là tờ lịch cuối cùng của tháng 10 cuối cùng cũng được bóc xuống. Tháng 11 không hẹn mà tới nhanh quá, nhưng gã trai trong phòng tôi người người lũ lượt đi phỏng vấn, chỉ còn có tôi là vẫn ôm trong mình tình yêu metanet. Các bạn trẻ ngày càng lộ liễu ý định mình chẳng còn tha thiết với nơi này, làm tôi cày cuốc cũng bắt đầu muốn buông xuôi. Nói thiệt là đi làm đâu cũng như đâu, trả lương cao thì việc quái gì mà ko làm, nhận tiền của người khác thì lao động theo ý họ cũng là lẽ đương nhiên thôi. Ko hiểu sao nhiều bạn vẫn thấy ức chế, cảm thấy công ty đang đối xử bất công chèn ép các bạn. Với mình thì mình chỉ có vài chuyện ko ưa dành cho bọn manager rảnh rang, miễn tụi nó còn đưa đủ lương thì ko việc gì mình phải rời đây, thời covid kiếm tiền nuôi con đâu có dễ dàng gì. Dù ko phải người theo số đông chê bai công ty tui đang làm nhưng bản thân cũng nhận ra rằng công ty mình cũng ko phải ko có ung nhọt. Có vài cái cũng muốn góp ý cho Metanet 1) Các sếp hãy cùng chia sẻ đ ộng viên anh em thay vì tỏ ra power, chơi đẹp 1 xíu có thiệt gì mấy sếp đâu. Mấy sếp muốn ko bị áp lực vì sợ deadline thì nuôi quân cho tốt, quân càng tinh nhuệ thì trận chiến nào cũng ko sợ. 2) Kỳ đánh giá sắp đến, tôi nghĩ là ko nên cho mỗi sếp đánh giá các bạn ko, vì nói thiệt mấy sếp ở đây biết cái đéo gì mà đánh giá, toàn là cảm tính thôi. Cho nguyên team đánh giá chéo nhau là công bằng nhất, ai làm ai ko làm là rõ ngay. 3) Nếu dự án ko cần architect thì lôi hắn ta vô làm gì, cho hắn nhận 2 cái huy chương rồi anh em sau lưng chửi rủa, tội hắn, hắn là ai thì review trước có nói rồi mình ko tiện nhắc lại hen. Nên luận công khen thường những người xứng đáng, thay vì mua cho 10 người 10 cái huy chương sao ko gom tiền tạo ra 1 phần thưởng có giá trị hơn, đẩy mạnh sự cạnh tranh lành mạnh. Nói chung tôi vẫn ko ghét Metanet như những người review trên đây, tôi chỉ muốn metanet tốt hơn, dù sao đây cũng là 1 tập đoàn lớn, nguồn vốn ko ít, nếu phát triển tốt tương lai có thể sẽ mở rộng ra rất nhanh.

Dự án về mà các anh thi nhau đi phỏng vấn, tới lúc start không biết lớp mầm non coder như đám tụi em sao gánh vác giang sơn. Hôm nay vô tình đi vệ sinh thấy lại có người bị kéo đi nói chuyện riêng với Vis, ko cần phải nghĩ nhiều, chỉ có thể là sắp out hoặc bị out. Mình mong công ty nên sớm có actions để mọi người cảm thấy an tâm khi ở lại hơn là rủ xuống cafe tâm sự mỏng tâm sự dày mà chẳng thấy có gì cụ thể. Công ty không tệ, đừng để mấy chuyện nhỏ không đáng trong khâu quản lý làm cho người vô thì ít người ra thì nhiều. Em ko dám có quá nhiều ý kiến trên đây, chỉ tha thiết vài lời vậy thôi.

Cuộc sống như những ngọn sóng lớn, đưa ta lên cao cũng có thể hạ ta xuống thấp, người nương theo sóng sẽ bình an, người cuối đầu trước sóng cao sẽ bị dùi lấp. Ngày ngày hướng về mặt trời, luyện kỹ năng code vô ảnh bug, chờ 1 ngày bình minh chói chang, mặc sơ mi đóng giày tây đi phỏng vấn, là tâm nguyện của tôi. Thế nhưng trời phụ người tài, chưa kịp ôn gì thì dự án lại về, lại phải code sắp mặt, thoáng cái đã gần tới cuối năm, package tháng 13 vẫn là thứ khó bỏ khỏi tâm trí, đành thở dài cho thời gian qua nhanh. Ngày ngày mở IDE, chụp tai nghe, tay gõ phím cơ, hai chân trụ bất động 1 chỗ, kinh mạch trên người luân chuyển ko ngừng, vậy mà lương vẫn thấp hơn mấy thằng nịnh nọt, nỗi phẩn uất trào ra, đỏ cả màn hình laptop. Thế giới này đúng là hơn nhau ở cái title, chỉ cần title cao, việc sẽ tự nhẹ lại, nếu khôn khéo biết thêm chiêu trò đá banh nịnh nọt thì sống tới khi rụng tóc. Nhân lúc còn trẻ, tóc còn nhiều, đành lấy thanh xuân đổi kinh nghiệm, dù sao cũng chán cảnh làm như tr âu nhưng lại ko thấy công nhận điều gì tốt đẹp rồi. Sắp tới dự án sẽ ko có srum master, vậy thì việc gì phải theo Srum. Nếu ko theo Scrum thì ta sẽ theo gì chỉ có thể Water Thác Đổ. Comtor ra sức dịch, dev ra sức code, cùng nhau hò dô ta, sẽ kịp, nhưng mà cứ cái kiểu chán chường mấy nay suy ra, chẳng còn ai đủ sức hò dô ta, trừ phi là quét sách hết tàn dư cũ và thay máu 100%, ko thì khó mà thay đổi.

Bão tố qua đi, metanet ngày càng tươi sáng, những lớp người cũ đang dần được thay mới. Những tư tưởng và thành phần chống đối cũng dần dần stop lại. Công ty chỉ là nơi dừng chân 1 vài năm chứ chẳng phải cả đời, mang chi những bức xúc để mất đi niềm vui của hiện tại phải ko các bạn của tôi. Ai rồi cũng phải trả giá cho việc mình làm.