Coin98 Finance - Ninety Eight

Coin98 Finance - Ninety Eight

Khác
Số 6 Cửu Long, Phường 2, Q.Tân Bình, TP.HCM
2.4

Đúng ra là ký giấy tờ, bàn giao thiết bị xong thì cũng định nghỉ ngơi một tí cho nó bớt tiêu cực, quyết định chia tay rồi thì cũng không muốn quay lại thù hằn nhau làm gì. Nhưng nay thấy status của Vinh đăng hôm nay thì mình có vài ý thế này trong quá trình làm việc cùng nhau ở NE I. Về Sản Phẩm: • Nếu nói về quản lý về project/product thì mình chỉ khoảng hơn 10 năm trong lĩnh vực này thôi, vẫn còn non lắm nên chỉ đưa ra những góp ý ở góc độ trung lập thôi. Trong lĩnh vực product management, giai đoạn xác định product vision & product features là quan trọng nhất vì chi phí dự án tăng hay giảm (theo cấp số nhân) do việc khai phá (product discover) và phân tích (product analysis) các tính năng (product features) có chính xác hay không? Để làm được việc này thì đòi hỏi người làm nó vừa phải có những hiểu biết sâu về kinh doanh/tâm lý hành vi người dùng vừa phải có những hiểu biết về kỹ thuật để có thể truyền tải được các thông điệp của end-user sang ngôn ngữ kỹ thuật → vị trí PO/PM (product manager được hình thành từ đây) và đây cũng là role mà Vinh đang nắm giữ. Về mặt đưa ý tưởng và nhìn nhận market thì Vinh đã làm quá tốt, nhưng những bước về sau đó thì hoàn toàn thảm hại - Tất cả ý tưởng đều không có bước khai phá và phân tích rõ ràng, tệ nhất là những document quan trọng nhất là PRD ( Product Requirement) và SAD (Solution Architect Document) gần như là không có hoặc viết rất sơ sài và cẩu thả. Điều này dẫn đến việc không ai hiểu mình sẽ làm vì cái gì, làm nó ra sao, và khi cần scale up có đáp ứng được không ➙ Một điểm yếu chí tử cho các product. Có thể chống chế rằng ở giai đoạn sơ khai cần làm nhanh để chiếm thị trường (Product Market Fit) thì những document đó chưa thể hoàn thiện, nhưng với một sản phẩm gọi là cốt lõi như C98 Wallet trải qua 8 năm phát triển mà lại thiếu hết những cái này thì thực sự quá tệ - Dù là một PO/PM giỏi đến mức nào đi nữa thì đi sâu sát cao nhất chỉ được 4 products/người. Hiện tại số lượng product mà NE đang làm là quá nhiều và tất cả đều phải qua Vinh thì đây lại là điểm tắc nghẽn trầm trọng nhất, dễ nhìn nhất là không thể nào theo sát được product đang gặp vấn đề gì khi tiếp cận với end-user mà cải thiện kịp lúc và việc truyền đạt không nhất quán từ PO xuống các team bên dưới BA/Dev phần nào góp phần làm thêm sự xáo trộn và tất cả đang không “the same page” - Về bản chất các app mà NE đang thực hiện là một super app từ Wallet, Dagora, Extension… vì vậy nó bao gồm nhiều nhánh features/journey….khác nhau, cần suy phải khai phá và phân tích rất kĩ càng và quản lí rủi ro kĩ nếu không muốn chi phí bỏ ra đội lên về sau → Ở chỗ này vì tất cả phải phụ thuộc vào PO, PO bảo gì làm đó cùng với thiếu nhất quán trong giao tiếp giữa các bộ phận thì kết quả chỉ là một mớ bầy hầy không hơn không kém. ng* ý của mình thì Vinh nên để mỗi product có một PO, và PO đấy ownership hoàn toàn product ấy và Vinh sẽ đứng ở một vị trí cao hơn để sense về market và xác định vision, việc khai phá và phân tích để đáp ứng vision thì đội PO sẽ discuss liên tục với Vinh để thống nhất có thể mỗi tuần 2 lần và chuyển sang development phase thì sẽ giảm rủi ro nhiều hơn (Các buổi họp PMO hiện tại có vẻ không có giá trị mấy theo góc nhìn của mình là vậy) • Chi phí cũng là một phần quan trọng, với NE nguồn tiền ổn định đã là lợi thế tuyệt vời nhưng không kiểm soát kĩ nó lại thành thảm họa, để mình chỉ vài chỗ nhé - Do không kiểm soát tốt vấn đề đã nêu trên, số lượng dự án dày đặc và nhân lực không đủ dẫn đến phải outsource, phần outsource thì lại do một số cá nhân quyết định và tìm service provider, theo một số hợp đồng thì giá mà NE đang trả cho outsource đang gấp 2-3 so với mặt bằng chung (Vinh thử kín tiếng tìm 1 service khác, đưa yêu cầu y hệt và nhận báo giá rồi so sánh lại với những outsource mà NE đã làm thì sẽ rõ) - Game giờ được coi là core, nhưng một thời gian khá dài (chắc hơn 6 tháng) mà không phát triển được gì thêm, game không đặc sắc, nhàm chán, game economic thiết kế tệ cũng là vấn đề. Cái này nên nhìn nhận thực sự lại năng lực của đội Game Designer, theo viễn cảnh hiện tại, team này đang không mang lại giá trị gì nhiều, thậm chí còn làm liên đới các development phase và business target về sau.