Codebox Solutions

Codebox Solutions

5 Dong Da Tan Binh Ho Chi Minh
2.1

(Tiếp review của Người đi xa) Về con người và văn hoá. Phần này đậm màu cảm nghĩ cá nhân. Nói trắng ra là đả kích cá nhân, so take it with a grain of salt, eh? + Trong công ty văn hoá feedback có thể coi như không tồn tại. Bạn có feedback đi chăng nữa mà bản thân không có trọng lực gì trong công ty thì đừng mong có gì thay đổi. + Trong dự án hoàn toàn chỉ có junior và mid-level. + Công ty hầu như chỉ tuyển dev Junior hoặc mid-level. Không thấy bóng senior dev nào trong bên SH ngoại trừ những người có mặt từ lúc công ty thành lập. + Những người trong thế hệ đầu từ khi công ty mới thành lập hầu như đã đi hết. + Mình thấy có vài người khá giỏi trong thế hệ sau. Hai ví dụ: một là team lead tên Hà, một là dev tên Phong. Hà là lead dự án design lại sản phẩm và viết lại phần front-end bằng ReactJS, là người đề xuất chuyện thay đổi process, giỏi kỹ thuật, tiếng Anh tốt. Phong về mặt kỹ thuật biết nhiều, cả front-end lẫn back-end, đầu óc nhanh, với lại cũng thuộc dạng tech nical lead trong dự án ReactJS. + Giỏi thì có giỏi thật, nhưng không phải là không có vấn đề. Những người giỏi lại hay than phiền, nói trắng ra là chửi, về những người mới vào khi người mới không làm tốt công việc. Cái nên làm là feedback và chỉ dẫn, noi gương thì lại không làm. Mỉa mai hơn nữa là những người này cũng đâu phải hoàn hảo gì, cũng đã từng là người mới, từng phạm lỗi sai, nhưng có hiểu biết chút hơn thì lại quay ra chửi những đứa mới vào. + Vấn đề nữa là những người này lại ưu ái những người chơi thân với họ hơn là người ngoài. Giỏi thì giỏi, mà làm việc theo cảm tính. + Trong số bốn team lead thì hai người trong họ móc nối, bao che cho nhau, cụ thể là Hà và Tuấn Anh. Nếu có tranh cãi gì với một trong hai thì rất có khả năng là hai người này sẽ tag team đè bẹp bạn. + Trong số developer thì gần phân nửa hoặc là bạn, họ hàng, chung hội chung thuyền với hội Phong, Hà, Tuấn Anh. Cái hội này lấn át hết phần còn lại bên SH. + Một số kha khá người làm trong này học từ RMIT ra. + Trong số lead thì nên tránh làm việc dưới tay team lead Tuấn Anh. Về kiến thức và kỹ năng lập trình nhìn chung cũng không phải thuộc dạng giỏi giang gì. Nếu chỉ vậy thì không có gì đáng nói. Vấn đề là tay này bảo thủ, áp đặt, không chịu tiếp thu ý kiến và kiến thức mới, thù dai. Cứ có lỗi gì là sẽ đổ cho team member, trừ khi team member thuộc dạng được việc. Không bao giờ nhận phần sai của mình. Muốn team member phải nhất quyết làm cho đúng ý mình nhưng không bao giờ nói rõ ra yêu cầu mình của mình cụ thể là gì. Ganh đua, đố kỵ, tư tưởng mình là lead thì cái gì cũng phải giỏi hơn team member. + Đồng nghiệp nhìn chung hoạt bát, vui vẻ, nhưng cũng nhiều khi vô duyên, đùa quá trớn, bươi móc chuyện đời tư của nhau. Bình dân có, mất dạy cũng có. + Sẽ có khi bạn nghe đồng nghiệp nói xấu mình ngay cả khi họ biết mình ngồi gần họ. Cái comment dài thoòng loòng với một đống like chắc là của HR =)). Nếu vậy thật thì mình có vài lời: + Trang web này có thể coi như là nơi trút giận của dev, nên chuyện chỉ toàn thấy review 1 sao chửi bới đả kích cá nhân là chuyện bình thường. Thử đi vòng quanh thì có vẻ không công ty nào thoát khỏi số phận này. Ở đây có vẻ do người thực sự hài lòng với công ty họ không review nên mới vậy thôi. + Bạn nên rút kinh nghiệm của những công ty khác, chuyện HR lên đây phản bác mình thấy chỉ có phản tác dụng thôi.