BDO Consulting Vietnam

BDO Consulting Vietnam

Tầng 11, số 60 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM
1.3
Viết Review công ty BDO Consulting Vietnam

Các bạn không cần lên mấy group trên facebook để hỏi về BDO HCM nữa, vì chẳng ai dám nói ra sự thật đâu hoặc chẳng ai biết gì về một công ty vô danh tiểu tốt như BDO VN. Các bạn cũng không cần phải tin vào bất cứ review nào trên này, hãy trở thành người lao động có đầu óc. Cách nhận diện một môi trường công ty đáng để làm việc dễ nhất chính là lên fanpage của công ty, xem xem có bao nhiêu người nhấn like và comment. Và xem thử có nhiều nhân viên check-in ở công ty hay không. Đây là trang fanpage văn phòng HCM của BDO: fb/bdoinvietnam/ Sự thật là số lượng người like và comment èo uột như chính bầu không khí làm việc ảm đạm nơi đây. Check-in công ty ư? Giống như mò kim đáy biển vậy!

Review này không nhằm mục đích lên án, chỉ nói lên sự thật về cách hoạt động và chế độ làm việc của công ty, hy vọng đây sẽ giúp ích cho mọi người khi quyết định có làm việc ở môi trường BDO này hay không: Cấm nghỉ nửa buổi: Quy định hà khắc này khiến nhân viên không có lấy một chút tự do cá nhân, buộc họ phải gồng mình làm việc bất kể giờ giấc, bất chấp lý do. Phải chăng BDO Vietnam xem nhân viên như những cỗ máy, chỉ biết nghe lời và hoàn thành nhiệm vụ? Cấm work from home: Trong khi cả thế giới đã chuyển mình sang xu hướng làm việc linh hoạt, BDO Vietnam lại cố chấp bám víu vào lối mòn lỗi thời. Việc cấm WFH thể hiện sự thiếu tôn trọng quyền lợi và mong muốn của nhân viên, đồng thời cho thấy sự lạc hậu và thiếu tầm nhìn của ban lãnh đạo công ty. Nhóm chat “riêng tư”: Thay vì xây dựng văn hóa đoàn kết, gắn bó, BDO Vietnam lại có hành vi nói xấu, công kích nhân viên sau lưng. Nhóm chat “riêng tư” của các manager chính là minh chứng cho sự độc hại và thiếu văn minh trong môi trường làm việc tại đây. Khi nhân viên có ý định nghỉ việc, thay vì hỗ trợ và chia tay văn minh, bộ đôi ác quỷ, 2 ả HV và Thu Hiền lại dùng lời lẽ ngon ngọt, vẽ vời viễn cảnh tương lai đen tối để níu chân họ ở lại, kiểu như “cỡ em không làm được gì ở bên ngoài đâu, em suy nghĩ lại đi, ngoài BDO ra không ai chịu thuê em đâu”. Chắc hẳn BDO Việt Nam muốn ghi dấu ấn trong lòng nhân viên bằng những chính sách và cách thức làm việc độc đáo này. Không biết là nên cảm ơn vì sự chăm chút “đặc biệt” hay buồn cười vì những điều lệ hà khắc đến lố bịch. Cứ tưởng rằng trong thế kỷ 21, sự linh hoạt và tôn trọng nhân viên là tiêu chuẩn tối thiểu, nhưng có lẽ BDO lại muốn làm nổi bật mình bằng cách đi ngược xu thế. Và nếu bạn có ý định ra đi, hãy chuẩn bị tinh thần đối diện với bộ đôi ác quỷ, những kẻ sẵn sàng dìm bạn xuống vực thẳm bằng những lời lẽ ngọt ngào nhưng đầy độc địa. Chúc may mắn cho những ai đang hoặc sẽ là một phần của BDO Vietnam!

Sau bài review vạch trần bộ mặt thật “rắn độc” Trương Thị Thu Hiền ẩn mình trong bộ dạng con người, bài viết này sẽ tiếp tục lột trần bộ mặt thật của BDO Việt Nam, đặc biệt là văn phòng ở TP Hồ Chí Minh, nơi ẩn náu những kẻ “bắt nạt” đội lốt “lãnh đạo”. Vũ Thị Thu Hương, hay còn tự xưng là Hillary Vũ (HV) – “nữ hoàng độc ác”, là chùm cuối đứng sau tất cả sự việc. Ả ta là partner của BDO, đồng thời nắm quyền sinh sát tối cao về nhân sự tại BDO Việt Nam. Người phụ nữ gốc Bắc này chính là kẻ thao túng mọi quyết định liên quan đến tuyển dụng, lương thưởng của toàn bộ nhân viên. Với tiêu chí tuyển dụng “sang chảnh” để bóc lột, HV chỉ tuyển những ứng viên có background từ Big4 và du học nước ngoài. Tuy nhiên, sau khi tuyển vào, những nhân viên này lại phải chịu đựng sự miệt thị, hạ thấp từ “rắn độc” Trương Thị Thu Hiền khi dám có ý kiến trái chiều về chuyên môn với ả ta. Ả này chuyên môn không giỏi như vẻ bề ngoài như mọi người vẫn hay nghỉ. Mặc dù yêu cầu cao sang, nhưn g BDO lại khét tiếng với việc ép lương xuống mức thấp nhất có thể. Lương cao chỉ là ảo mộng tại đây. Tương tự, việc tăng lương định kỳ, bonus cũng vô cùng bèo bọt so với thị trường. Chẳng sao trách nhân viên BDO bỏ chạy hàng loạt, vì lương chẳng tăng bao nhiêu, lại còn bị chỉ trích và chê bai với những lời cay nghiệt nhất đến từ ả HV và con “rắn độc” Thu Hiền cùng đám đồng lõa dưới trướng của 2 ả ác độc này. Có một lời đồn đại trong công ty đó là: mồ hôi nhân viên nuôi “con cưng” du học. 2 ả “ác quỷ” HV và rắn độc Thu Hiền, được đồn đoán là đang sử dụng chính tiền lương bèo bọt của nhân viên để chu cấp cho lối sống xa hoa của con cái du học. Với mức lương và thưởng ở đây luôn thấp so với thị trường, bất chấp yêu cầu công việc cao ngất ngưởng. Lý do được cho là 2 ả HV và Thu Hiền đang âm thầm “bòn rút” tiền bạc, biến nó thành ngân sách du học cho con cái. Riêng ả “rắn độc” Thu Hiền được cho là đặc biệt ưu ái con trai, thường xuyên chu cấp cho cậu ta những chuyến du lịch đắt đỏ giữa Việt Nam và Mỹ. Nào du học, nào vi vu, nào ăn học sang chảnh, tất cả đều được bà mẹ quyền lực này âm thầm tài trợ bằng mồ hôi và nước mắt của nhân viên. Ả HV và “rắn độc” Thu Hiền thậm chí còn dùng mưu mẹo để đuổi bớt nhân viên cũ, tuyển mới những nhân viên “non nớt” với mức lương rẻ mạt, chỉ để phục vụ cho lợi ích cá nhân. Như đã đề cập trong những bài viết trước, cơ hội thăng tiến tại BDO gần như là không có giá trị. Giá trị của nhân viên BDO trên thị trường cũng vô cùng thấp, vì bởi những người thật sự có tài đức họ đều chọn cho mình con đường riêng để thoát khỏi cái bóng của BDO từ những giai đoạn rất sớm trong sự nghiệp. Bức tranh đen tối về BDO Việt Nam được hé lộ là lời cảnh tỉnh cho những ai đang tìm kiếm môi trường làm việc văn minh và nhân đạo. Hãy sáng suốt lựa chọn, tránh xa nơi vắt kiệt sức lao động, coi thường nhân viên như BDO để bảo vệ bản thân khỏi sự bóc lột và bất công.

BDO Việt Nam, nơi những người đầy hoài bão bị biến thành “con tốt thí”, bị vắt kiệt sức lực và vùi dập bởi một ban lãnh đạo vô cảm. Nơi đây, giấc mơ hóa thành ác mộng, niềm tin tan vỡ thành sự thất vọng, và ước mơ bị chôn vùi trong vũng lầy mang tên BDO. Nỗi ám ảnh mang tên “con người”. Yếu tố con người, vốn là nền tảng then chốt cho sự phát triển, lại trở thành nỗi ám ảnh tại BDO. Đối với những ai đang ấp ủ ý định gia nhập “con tàu đắm” này, hãy cân nhắc kỹ lưỡng, bởi đây có thể là quyết định sai lầm dẫn đến hối hận muôn đời. Và sự thật không thể chối cãi là số lượng nhân viên nghỉ việc gia tăng từng ngày, công ty tiếp tục tuyển dụng để lấp đầy chỗ trống bằng những "con tốt thí" mới trên Vietnamworks. Đây là một red flag rõ ràng nhất cho những ai đang cân nhắc môi trường làm việc tại BDO. Hệ thống quản lý lỗi thời “bức tường” ngăn cách thế hệ. Bộ máy quản lý tại BDO lạc hậu trầm trọng, với ‘ban lãnh đạn’ thuộc thế hệ 7X không bắt kịp xu hướng thời đại, kh ông thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của thế hệ nhân viên chủ lực ngày nay là Gen Z. Nổi bật là ‘đối tượng’ director Hiền, sinh năm 1977, quê ở Quảng Ngãi, một “kẻ độc tài” độc đoán, bẩn tính, sẵn sàng “tiêu diệt” bất kỳ ai dám “lên tiếng” làm trái ý. Hành động của cái ‘đối tượng’ này đã gieo rắc nỗi ám ảnh và sự bất mãn tột độ cho nhiều người, buộc họ phải bỏ lại đam mê để ra đi tìm kiếm bến đỗ mới. Môi trường văn hóa “vùng đất băng giá” của sự hời hợt. Môi trường văn hóa tại BDO hời hợt trong cách cư xử giữa con người. Nơi đây chỉ tồn tại mối quan hệ “công việc - công việc”, áp lực đè nặng khiến tinh thần làm việc của nhân viên kiệt quệ. Do đó hầu hết nhân viên chỉ gắn bó với công ty tầm 1 - 2 năm trước khi tìm kiếm môi trường làm việc tốt hơn để cống hiến. Trong bối cảnh nhân viên nộp đơn xin nghỉ việc càng lúc càng nhiều, ‘ban lãnh đạn’ chẳng hề mảy may nhìn lại cách thức vận hành công ty của họ, mà các 'đối tượng' này chỉ chăm chăm tuyển thêm những “con tốt thí” mới với một mục tiêu là trả lương thấp hơn. “Cái bẫy” cho những kẻ “lỡ bước”, đó là sự bế tắc và tuyệt vọng. Đối với những nhân viên cấp cao, từ level AM trở lên, cánh cửa tương lai bên ngoài BDO của họ dường như đã bị đóng chặt. Với danh tiếng của một công ty “local” vô danh tiểu tốt của BDO tại Việt Nam khiến kỹ năng họ học được trở nên vô giá trị, giảm cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, không có lối thoát trên thị trường nghề nghiệp sau này. Bế tắc và tuyệt vọng là những gì họ phải đối mặt, buộc họ phải cam chịu và “chôn vùi” ước mơ tại “vũng lầy” này. Hãy cẩn thận trước những lời đường mật từ ‘ban lãnh đạn’ của công ty trong buổi phỏng vấn. BDO VN chỉ là “vũng lầy” nuốt chửng ước mơ và hoài bão của tuổi trẻ. Nếu bạn đang mong muốn phát triển bản thân và xây dựng sự nghiệp lâu dài, hãy tránh xa nơi này!

Lâu rồi có đi phỏng vấn ở đây 1 lần. Cảm nhận là công ty ko chịu đầu tư bàn ghế, trang thiết bị gì hết trơn. Cái bàn ngồi phỏng vấn cũ nát, muốn mục ra luôn, trầy xước và kinh tởm. Deal lương thấp ơi là thấp. Trên thị trường thì thấy cũng ko có name gì trong ngành audit. Nên thôi mọi người cân nhắc cho kỹ.

Tiếp nối bài đánh giá trước về môi trường làm việc tại BDO, đặc biệt là bộ phận BSO (trước đây còn gọi là Non-Audit Service), bài viết này sẽ tập trung vào một cá nhân gây bức xúc - Trương Thị Thu Hiền, hay còn được gọi là "chị Hờ Hèn Hạ Hãm Hám". Xuất thân từ vị trí kế toán trưởng, "chị Hờ" từng bước leo lên vị trí cao trong công ty nhờ những mánh khóe và thủ đoạn. Sinh năm 1977, đúng như con giáp của chị ta là con rắn, "chị Hờ" sở hữu bản tính độc đoán, thích nheo mắt, to tiếng đe dọa, thóa mạ nhân viên, cấp dưới. Với vị trí director càng khiến "chị Hờ" lộng hành, sẵn sàng trút cơn thịnh nộ lên bất kỳ ai dám làm trái ý. Môi trường làm việc tại BDO trở nên ngột ngạt bởi sự thiếu tôn trọng và áp bức từ "chị Hờ". Mọi lý lẽ sắc bén đều trở nên vô nghĩa trước tiếng la hét om sòm và quyền lực của "chị". Suốt mùa bận rộn, tiếng chửi bới, thóa mạ của "chị Hờ" như một liều thuốc độc đầu độc tinh thần của nhân viên. Về đạo đức nghề nghiệp, "chị Hờ" liên tục hạ thấp Big4, đ ể tự đề cao bản thân. "Chị Hờ" không ngần ngại chê bai Big4 đã làm sai thế này thế kia, chỉ với mục đích che đậy sự thiếu hụt năng lực và tầm nhìn của bản thân. Trong nghề kiểm toán, danh tiếng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Big4 có được vị thế như ngày hôm nay không phải tự nhiên mà có, và việc "chị Hờ" hạ thấp Big4 chỉ thể hiện sự thiếu tôn trọng với chính nghề nghiệp của mình. Dù có tham vọng ‘ăn mày’ danh tiếng Big5 công ty kiểm toán từ Mỹ, cũng không thể làm cho BDO thoát khỏi cái mác của một công ty "local" lạc hậu. Bao nhiêu năm trôi qua, BDO vẫn dậm chân tại chỗ, không tạo được dấu ấn trên thị trường. Số lượng nhân viên xin nghỉ việc ngày càng tăng, và "chị Hờ" chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Bức tranh môi trường làm việc tại BDO được tô vẽ bởi những gam màu u tối bởi sự hiện diện của "chị Hờ". Mức độ độc đoán, thiếu đạo đức và tầm nhìn của "chị Hờ" đã trở thành nỗi ám ảnh cho nhân viên, kìm hãm sự phát triển của BDO. Bài viết này là lời cảnh tỉnh cho những ai đang cân nhắc gia nhập BDO. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định, bởi môi trường làm việc độc hại có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả sự nghiệp và tinh thần của bạn.

Lễ 30/4 và 1/5 năm nay, nhiều công ty cho phép nhân viên nghỉ 5 ngày liên tục để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, BDO lại chẳng mảy may quan tâm và hạn chế quyền lợi của nhân viên bằng cách chỉ cho phép nghỉ 2 ngày, 30/4 với 1/5. Điều này khiến cho môi trường làm việc tại BDO trở nên thật sự tệ hại hơn bao giờ hết. Với phúc lợi không tốt và sếp thì hãm, chỉ cần biết việc có hoàn thành hay là không, còn lại chẳng quan tâm tới nhân viên như thế nào. Thật sự là nên cân nhắc có nên làm ở cái công ty thích bóc lột nhân viên như vậy nữa hay không.

Mình xin phép được review văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Môi trường làm việc tại đây khá nhàm chán, tư duy của cấp trên bảo thủ và quy mô công ty rất nhỏ. Cụ thể, partner của công ty là chị Hương, hay còn tự xưng là Hillary Vũ, và chỉ có một director là chị Hiền. Do công ty chỉ có hai sếp lớn này, nên cách quản lý rất bảo thủ và lỗi thời, khó phù hợp với thế hệ Gen Z. Đặc biệt, hai chị này rất thích la hét, chửi bới và xúc phạm nhân viên. Tuy nhiên, các cấp quản lý khác ngoài hai người này thì đa số đều rất lành tính. Khối lượng công việc tại đây không quá nặng, vì vậy hầu hết mọi người đều phải làm nhiều việc khác nhau, rất khó để tập trung phát triển chuyên môn. Sau một thời gian làm việc, nhiều người đã nộp đơn xin nghỉ việc, vì vậy công ty này thường xuyên đăng tuyển trên mạng. Môi trường làm việc tại đây khá ù lì, chỉ phù hợp với những người thích sự ổn định. Những người có kinh nghiệm sẽ phù hợp hơn với công ty này so với những người mới ra trường. Nhận xét công tâm thì BDO này không hẳn là tệ, nhưng nếu muốn gắn bó lâu dài thì cần phải xem xét lại.

Xin review công ty ạ