Sendo.vn

Sendo.vn

29 Đường Tân Thuận (Tòa nhà FPT Tân Thuận) District 7 Ho Chi Minh
1.6

Công ty nào cũng có yếu tố chính trị, tuy nhiên ở Sendo thì yếu tố chính trị chiếm phần quyết định trong công việc, vượt luôn cả yếu tố đạo Đức nghề nghiệp, liêm sỉ và điều cơ bản nhất là tông trọng nhân viên từ cấp bậc được gọi là sếp. Phòng ban chịu trách nhiệm đầu tiên trong việc cải thiện văn hoá tổ chức, gắn kết nhân viên là phòng HR; tuy nhiên từ HRD, người có bằng Ph.D thì lại có cách giao tiếp như dân anh chị, team C&B thì cũng không khá hơn, các chị dùng ngôn ngữ và thái độ chợ búa như la hét để áp đảo tinh thần và nạt nộ nhân viên khi họ có câu hỏi về quyền lợi của mình. Mặc dù ai cũng có bằng Đại Học là ít nhất. Sendo sau 8 năm tự hào vẫn hoạt động thì điều cơ bản nhất từ phía HR như; tính lương & tính thuế (vẫn còn sai đều đều hằng tháng), database uv (vẫn đầy lỗ hỗng còn khái niệm về bảo mật thông tin thì tạm quên luôn nha). Lý do là tính lương và thuế vẫn làm manual nên các bạn phải kiểm tra rất kỹ khi nhận được payslip, quyết toán thuế vẫn sai cho đến thời điểm hiện tại. Công ty vẫn còn nợ tiền BHXH nên khi nv nghỉ, phải chờ ít nhất 1 - 1.5 tháng mới có sổ. Thương mấy bạn bị thất nghiệp cần sổ để đi làm BHTN trong mùa dịch nữa. V/v tuyển dụng, tội mấy bạn recruiter phải chạy KPIs, tìm kéo uv; ngoài việc bị ảnh hưởng tai tiếng của Sendo và giới hạn ngân sách lương thì vấn đề cancel offer phút cuối vẫn thường xảy ra. Làm recruiter mất uy tín và network cá nhân cũng ko giữ được. Khổ lắm, làm ở Sendo mà nếu lính có ý kiến khác với ý kiến sếp là bị coi như phản đối và khi văn hoá này tồn tại; người tài sẽ đi dần do họ không có cơ hội áp dụng ý tưởng để đổi mới; còn người ở lại muốn "sống" được thì có 2 options: 1. Tìm cách mua chuộc sếp hoặc xây dựng quan hệ với tay phải của sếp. Vd: 1 cá nhan HRBP team trước cũng hay mua chuộc team C&B để lấy thông tin mật về ngân sách HR. Nội bộ HR cũng đấu đá lẫn nhau thì mình khoan nãy nói đến khái niệm teamwork. 2. Suy nghĩ dùng phương pháp báo cáo đối phó mà hồi học cấp 2-3 mình hay làm để báo cáo xem ngày này mình làm X Y Z là gì; thay vì báo cáo kết quả công việc. Thôi, nhiều quá, kể không hết, thấy buồn cho các bạn trẻ đang phải chịu đựng hoàn cảnh hiện tại và các uv bị cancel offer phút cuối. Hy vọng các bạn sẽ vững niềm tin và đừng từ bỏ ý chí tìm được 1 tổ chức mới với môi trường trong sáng và đạo đức hơn. Thân ái!