Got It

Got It

District 1, Ho Chi Minh

Vào vấn đề chính luôn Tốt, những điểm lúc mình còn làm là có, hiện mình không chắc: - BH Full lương - Lương khá ổn so với thị trường thời điểm đó, sẵn sàng deal để giữ người giỏi. Nhưng người "dở" thì cũng quyết liệt. (có 1 case đặc biệt, tí sẽ kể). - Hoà đồng, chi cần tính cách "bình thường", làm tốt việc của mình là dễ chơi dễ chịu. - Working - process rõ ràng, điểm cộng lớn. - Không sợ hết hay chán việc, luôn có nhiều thứ thú vị để làm - Mấy hoạt động/ ăn uống mình không bàn nhé, congtynao cũng có. (công ty này làm tốt) - Cái này mình đi quan trong sau lương: career path. Công ty hỗ trợ và ủng hộ việc improve bản thân rất nhiều, bạn muốn tham gia những cuộc họp hàng tháng cập nhập tình hình congty có dàn C: ok(100% ENG); bạn muốn học kỹ năng mới(chứng minh nó hỗ trợ cho title hiện tại hoặc tương lai): congty tài trợ full tiền; Đang làm cái này muốn nhảy hẳn cái khác cũng ok( có thời gian thử thách). Chưa tốt: - Ăn nói bổ bả, sex - joke mắc mệt, tranh đấu ngầm giữa các phòng ban l à có. Nhưng tầng nhân viên thì không bị ảnh hưởng đâu, thấy mấy heads khá là protect members - Văn phòng rất là chật vài hôm lại cắt xén bớt không gian, hình như đang tìm địa điểm mới rồi ko phải lo - Điều quan trọng là Head nào cũng "tay dài" - cái này chỉ khổ tụi nhỏ thôi. - Hồi chị MKT cũ - lead bên BOSCH- sang được 1 thời gian không cho mấy leader phòng khác nhúng vào (cái này không trách đó giờ vậy mà, lúc đó lộn xộn); sau đó họp kế hoạch MKT mà ko add chị lead đó vào luôn =))))) Sau tuyển chị bên Lazada qua, chị đó "cứng" cắt hết scope linh tinh mới nhượng bộ. - Mình thấy mấy bạn chửi HR khá nhiều: Mình xác nhận vài điều Nhân viên nào ở congty, nhỏ tuổi 1 chút đều được giảng đạo lý cả, ứng viên cũng thế :) Phản ứng đầu tiền là bảo vệ người nhà, nhưng mấy chị đếm xem có hơn 10 cái comment về HR thì em mong là C- Nhân sự công bằng nhìn nhận 1 chút Em chỉ muốn nhắn nhủ 2 đều: 1 tụi em là đồng nghiệp - không phải con em nhà các chị- em sẽ cảm ơn nếu chị chỉ đơn giản là nhắc nhở và phổ biến văn hoá công ty. Thứ 2. người không đọc sách ít trải nhiệm có thể thấy bầu trời tri thức trong lời nói các chị; người đã đọc.. họ sẽ phán xét sự cạn đó; tư tưởng, khái niệm các chị theo đuổi chưa chắc phù hợp với cá thể khác, khi người khác không có nhu cầu mà anh chị đưa ra lời khuyên chính là 1 dạng shaming. Dù là luôn kiểu "Trời con gái, con trai ăn nói, ăn uống, đồ đạc... abc vậy" "chị nói em nghe trên đời này .." nhưng câu từ của các chị cũng thậm chí còn sát thương tụi nhỏ hơn đó. Những câu nói như "Không tới lượt tụi em.." "Tụi chị không phải vào đây ngồi để..", chị được tuyển vào quản lý phát triển tài nguyên con người của công ty, tụi em được tuyển vào để quản lý phát triển sản phẩm, là cộng sinh đó :). - Cái này vừa là điểm mạnh vừa yếu: Hay dùng người - dùng sai người :) Ví dụ đang làm vị trí A, thấy điểm gì đó hợp B cái kêu qua B làm đi, chỗ A tuyển ng mới. Xong rất nhiều case chịu đấm ăn xôi, ảnh hưởng mem khác gánh. - Cái vụ range lương - pv ko tuyển- đăng ko tuyển khó nói lắm. Nhưng đúng là công ty có scale range. Thời buổi này mấy công ty được như trước, thuận mua vừa bán thôi - Mỗi phòng có 1 văn hoá khác nhau, cá nhân thấy purchasing là khắn khít. Mấy phòng khác win-win cũng có gì sai đâu, nhiều lúc phán xét nhau vl. Cuối cùng case đặc biệt, mà giờ tiêu biến rồi, đó là người nhà. Con em, họ hàng, anh em.. rất nhiều. Nhưng những case không làm được việc thì khá hiếm, chắc là "phù sa không chảy ruộng ngoài" nhưng mà em quan sát là anh chị phải đẩy bà con đi khá nhiều vị trí và tốn rất nhiều thời gian train(vì đa số 0 exp) nhưng sau đó thấy hầu hết đều adapt được công việc - giỏi thì chưa thấy. Nhưng em phải lạy cái sự nể tình và phí hoài tài nguyên của công ty cho con chị kế toán trưởng luôn á. Phòng kế toán khóc thét với cái sự báo đời và mượn tiền mượn nợ của ẻm, vậy mà tận vài năm mới dám chuyển nó đi bộ phận khác(mượn tay hay không thì em không biết). Sếp tổng công ty này là bác người New Zealand nên mọi người đừng thắc mắc nữa, người ta không đọc tiếng Việt, mà người nào trên đó cũng sẽ vậy thôi, họ có rất nhiều thứ phải làm. Xưng em để lịch sự trong đối thoại cùng thái độ review công bằng, đừng quy chụp gen nào, nv level nào, ứng viên fail hay pass ah. Mình sẽ không debate qua lại lần nào đâu, vì mình nói sự thật - chọn tin hay không và tin theo hướng nào là quyền các bạn, mình cũng không vui gì khi công ty mình từng làm lại là 1.5 sao như này.