BBCIncorp

BBCIncorp

41 đường D4, Him Lam, Quận 7

Xin phép review quý công ty BBCIncorp và Gleads (công gia đình do 2 vợ chồng quản lý, tách ra trên mặt pháp nhân để trốn thuế thôi). Công ty có 5 quản lý, chỉ có anh V phòng Marketing là có chuyên môn và có tâm, không như 4 vị quản lý mình nhắc dưới đây (IT, Accounting, Customer Service, Research and Development). 1. Các bạn sẽ có cơ hội tự làm mọi thứ vì quản lý hầu như không nhúng tay vào bất cứ việc gì. Đợi khi nào có kết quả tốt sẽ nhảy vào tranh công (nhờ manager thì team mới có kết quả tốt), còn khi có vấn đề xảy ra thì trốn chui trốn nhủi để cấp dưới gồng gánh. Kỹ năng xử lý vấn đề cực kém, tư duy đổ lỗi chứ không tập trung giải quyết. 2. Không có văn hóa công ty, manager thì non xanh, trẻ con, cảm tính và toxic. Khi có ai nói ra ý kiến mà không hợp ý hay đụng chạm 4 vị manager này thì sẽ bị ghim trong lòng rồi đì nhân viên đến khi người ta tự xin nghỉ. Quản lý chấm KPI cho nhân viên và cả chính mình, của nhân viên thì kiếm đủ cách để trừ, của chính mình thì tự cho 9-10 điểm , rồi cuối năm tự dẫn nhau lên nhận giải KPI của năm. Hỏi chấm thật sự. 3. 4 vị quản lý này không bao giờ đấu tranh cho nhân viên, mục tiêu chỉ là được thăng chức để lấy title khè thiên hạ, chứ bên trong thì mục rỗng chả có cái gì. Mr. D phòng IT thì không biết code, hệ thống có lỗi gì cũng có 1 cái solution duy nhất là Ctrl F5, Ms. N phòng DVKH thì không biết nói tiếng anh và sợ gặp khách trong khi dịch vụ làm cho khách nước ngoài, Ms. T phòng RD thì thích công kích đồng nghiệp và tranh công người khác nhưng với cấp trên thì kể khổ lấy sự thương hại, nói lan man dài dòng để giấu dốt, Ms. N phòng Accounting thì có bằng cấp đàng hoàng nhất trong 4 người này nhưng chỉ biết trên sách vở còn ứng dụng thực tế thì bằng 0. 3. Cứ làm lâu là lên chức, không có đánh giá dựa trên năng lực. Nhân viên làm lâu mà chưa cho lên chức là bứt rứt trong người rồi cho lên, với lí do “tội nghiệp”. Gu tuyển người là phải ngoan, nghe lời, không được cãi sếp, sếp sao cũng không được nói lại. Người nào có kinh nghiệm nhiều hơn và lớn tuổi hơn “sếp” thì sẽ không được tuyển với lí do “không quản lý được”? Mr. D phòng IT bị chửi liên miên trên web review, 9/10 người đi phỏng vấn về sẽ có feedback không mấy tốt đẹp. 4. Lễ Tết ai mà làm việc với khách thì xác định không có ngày nghỉ, công ty bắt OT xuyên lễ, 11-12h đêm mấy dịp lễ nhiều khi cũng bị kêu réo. Đi trễ thì trừ lương chứ đi sớm về trễ cơ được đồng nào đâu, OT như cơm bữa. Tới giờ tan ca là quản lý xách xe về, nhân viên nhiều việc phải OT thì đánh giá “làm việc không hiệu quả”? Nhiều bạn 11-12h đêm còn phải onl làm việc. 5. Lương thưởng & chế độ thì "nằm ngoài thị trường" nhưng mà lúc nào cũng tự tâng bốc công ty lên trời cao như kiểu đang ban ơn cho nhân viên, không nhận thức được mối quan hệ win-win. Ban Giám Đốc (vợ chồng HL): 1. Cưới nhau mở công ty rồi H cho L lên làm giám đốc tay ngang, phong cách cũng không khác trên kia là mấy vì dàn manager đều có ảnh hưởng từ L. H thì có chuyên môn hơn L tí nhưng mà nghe lời vợ. 2. Hay đưa ra quyết định cảm tính, mỗi người một ý, bắt nhân viên làm theo rồi sau đó sẽ hỏi nhân viên “Sao mình làm như vậy em?”, làm ơn bàn bạc với nhau trước được không? 3. Không có cơ chế đào thải, giữ lại người làm lâu vì “tình nghĩa” để rồi mấy người đó đuổi hết người giỏi của công ty đi, chứ ai mà làm nổi. 4. Ý kiến nhân viên được lắng nghe nhưng không bao giờ giải quyết, giả bộ ỡm ờ rồi lơ đi. 5. Ra quy định không cho mang giày trong văn phòng, nhưng hay vợ chồng ngày nào cũng mang đôi Gu Chì, Eo Vì đi lẹp bẹp trong công ty. Là quy định chưa ạ? Sương sương nhiêu đó, bạn nào thích sự ổn định thì có thể cân nhắc còn ai cần môi trường để phát triển thì khuyên thật là né gấp. Sinh viên mới ra trường nên kiếm công ty lớn, sếp giỏi mà học hỏi, chứ làm ở đây xong nhảy việc hơi khó khăn vì làm ngành ngách.