Chào. Mình là nhân viên của advesa và đã vào đây được 1 thời gian dài, vì đồng lương và gần hết năm mình chưa có cơ hội chuyển môi trường nhưng xin được lên 1 review chân thành công bằng cho mọi người biết để tránh công ty này ra, đừng đâm đầu vào tốn thời gian, tiền bạc, công sức, bại hoại tâm lý. Công ty trước đây (2019-2020) được quản lý bằng 2 Operational Manager người Canada nên không khí môi trường khá thoải mái, dù mọi thứ chưa hoàn chỉnh và chuyên nghiệp nhưng hậu đãi không tồi, giờ giấc mềm mỏng, không chấm công. Mức lương khá ok, review 1 năm được tăng lương từ 1-2 lần, mỗi lần 10-15%. Không phải OT. Nhìn chung có khuyết điểm, sơ suất nhỏ nhưng vẫn là môi trường có thể gắn bó vì k ở đâu hoàn hảo. Cái chính là mức lương ổn, chế độ ổn, quản lý thoải mái vừa phải k quá thả lỏng nhưng nhân viên dễ chịu. Từ năm 2021 mọi thứ bắt đầu xấu đi. Công ty bắt đầu có vài trường hợp đuổi việc thẳng ngang và đối xử với nhân viên bị chấm dứt hợp đồng như kiểu hất 1 bát nước ra đường, không ghi nhận chút đóng góp nào họ từng làm cho công ty. Các giám đốc xuống thẳng bàn nhân viên thu dọn đồ đạc rồi đuổi về giữa ngày. Chuyện này đã gây rất nhiều bức xúc. Giữa năm 2021 mọi thứ bắt đầu đảo lộn do có HR Manager mới, chị Dương. Lương ứng viên bị dìm thảm hại, lương nhân viên đương nhiệm thì bị kiếm cớ đủ thứ để cắt luôn policy tăng lương. Chị Dương còn soi xét hết người này đến người kia ăn mặc thế nào, đầu tóc, nói chuyện ra sao. Chị còn bới móc về quá khứ, công ty cũ của nhiều người để hóng chuyện cá nhân của nhân viên. Chị bắt đầu cắt đi rất nhiều đãi ngộ. Điển hình là ngày 31/12 công ty các năm trước được nghỉ theo văn hoá của Canada nhưng chị vào đã cắt thẳng ngày nghỉ này và tuyên bố ai muốn nghỉ phải tự sử dụng ngày phép. Chị HR còn ăn chia rất nhiều vụ móc nối mua quà giáng sinh, quà tết,… cho nhân viên bằng cách khai khống hoá đơn GTGT, đỉnh điểm là cắt luôn benefit du lịch và outing của công ty và ôm luôn công quỹ cho đãi ngộ này. Ai ở công ty không chào hỏi, nc lễ phép với c cũng sẽ bị c soi, đì, chim lợn với trưởng bộ phận về mọi thứ vô lý như xem youtube, đọc truyện trong giờ làm, ăn mặc quần áo ngắn, đi ăn trưa quá giờ 5 phút, nói chuyện không hoà đồng, đi về không đúng giờ, không hỗ trợ phòng nhân sự bê đồ, kiểm đồ, sắp xếp đồ, gói quà, trang trí party… chị luôn đứng chỉ tay 5 ngón cho mọi ng làm việc của chị và nếu k làm mọi ng sẽ bị chị ghim đến chết, review muộn cả tháng, lương ko tăng. Tiếp theo đến bộ phận tech của anh Minh Tân làm PM. Các bộ phận từ front end đến back end đến QC đều bị anh Tân khủng bố tinh thần. Anh là 1 người có vấn đề về cảm xúc nên không một ngày nào đi làm là mọi người không bị anh quát tháo. Nếu trong cuộc họp bạn chỉ cần nói 1 điều anh Tân k tán thành anh sẽ sửng cồ lên yêu cầu bạn nói lại, suy nghĩ lại, kiểm điểm lại. Anh sẽ cho bạn ăn ngay vài cái warning thái độ chống đối cấp trên. Trong công việc anh Tân ép kpi và deadline 1 cách cực kì vô lý vì anh sống chết cũng phải bợ djt’ làm hài lòng các cấp quản lý bên canada nên bạn sẽ phải làm việc ngày đêm với năng suất của 2 người. Nếu bạn là dev sẽ k có thời gian ăn ngủ nghỉ gì mà phải code liền tù tì 9 tiếng đi làm vì bắt đầu từ 9h sáng mà bạn đứng lên lúc 6 giờ là bị anh Tân ghim do về sớm, thiếu cố gắng và nhiệt huyết. Nếu bạn là QC sẽ phải về nhà sắp xếp thời gian dậy làm việc đúng múi giờ canada (3-5h sáng). Các cuộc họp hàng ngày anh luôn gào thét các kiểu cãi nhau tay đôi với nhân viên bằng lời nói cực kì thâm độc. Bộ phận CS là 1 nhóm bạn sinh năm 9x cực kì toxic, đâm sau lưng nhau. Có 1 bạn là social tên là ngọc hay gọi là vivian rất ồn ào và hay mách lẻo với quản lý bên canada nếu bạn không trầm trồ với lối sống ra vẻ tây hoá của bạn ấy. Đội CS còn có bạn Kat chuyên đi vay tiền bẩn của đồng nghiệp nhưng đòi thì không trả, dù bạn không quen thân cũng được vay tiền. Kat còn lên cả tầng 7 vay tiền đội dev trong khi 2 tầng khác biệt không bao giờ liên quan thì bạn có thể thấy độ dày của cái bộ mặt lợn ấy. Phòng này còn có bạn Angelic là team lead, chuyên to mồm khoe nhà mình giàu, nhà chồng giàu nhưng tằng tịu với team lead bên Design. Bên phòng Design thì đi làm như đi chơi, trưởng phòng 10-11 giờ sáng đến 2 giờ chiều về, đi làm 2 ngày 1 tuần. Xong chỉ bận hẹn hò với em Angelic sính ngoại, vợ đến làm loạn cả công ty lên nhưng vẫn cào mặt chí phèo, oan uổng rồi doạ dẫm cả công ty là công an đã vào cuộc để điều tra xem ai bôi nhọ nhân phẩm mình. Nhìn chung xin lỗi các bạn nên tránh xa vì cả công ty ko được 1 phòng ban nào tử tế đâu. Chế độ càng ngày càng đi xuống và công ty đòi hỏi vắt kiệt sức lực của bạn kể cả vào ngày nghỉ hay ngoài giờ hành chính. Nếu bạn k làm thì sẽ bị ghim là k support nhiệt tình, k hỗ trợ công việc. Và bây giờ chế độ review tăng lương cũng bị chị Dương dẹp rồi. Mức lương đầu vào cũng sẽ bị dìm thảm hại. Né gấp kẻo hối hận ạ.