Để tôi kể các bạn nghe thử nhé, một số mẩu chuyện về thế giới cổ tích Advesa. Mẩu chuyện số 1: Trong một buổi họp toàn công ty để update người mới về các chính sách cũng như quy định, có một màn nói chuyện rất lâu về Harassment. Nói đến ‘harassment’ là anh em Advesa ai cũng biết là gì rồi phải không ạ. Theo như các ví dụ được nêu ra vào hôm đó của các manager, thì harassment tức là khi bạn thấy một nữ đồng nghiệp xinh xắn và bạn khen họ ‘hôm nay bạn xinh thế’, nhưng bạn nữ kia cảm thấy như đó là một câu tán tỉnh đùa giỡn trên cơ thể người phụ nữ và thấy không vui. Ting ting bạn đã vô tình làm một người khác phật lòng vì khen họ xinh, bởi vậy bạn đã harass người ta rồi đó! Theo quy định của Advesa, không cần biết rằng người nói có ý định tốt hay xấu, cấm tiệt cái trò được nói về ngoại hình của đồng nghiệp. Vì dù bạn nói tốt thì cũng được quy thành harass nhau hết, và vì chúng ta là công ty văn hoá Canada, các bạn không được phép nói những thứ đó! Tôi hiểu và đồng ý về chuyện hạn chế nhận xét ngoại hình của đồng nghiệp. Nhưng cá nhân tôi nghĩ rằng, nếu các anh đưa ra quy định một chiều như vậy thì các anh cũng đang hạn chế cả những sự giao tiếp lành mạnh và tích cực mà một môi trường công sở nên có. Thiết nghĩ người đồng nghiệp nào mà có tóc mới, quần áo mới, và họ mặc đi làm, cũng đáng được chúng tôi khen và động viên, đúng không ạ? “Hôm nay nhìn khác biệt ghê, hôm nay nhìn chị xinh thế hihiii, tóc mới đó à nhìn đẹp đấy, wow anh có áo mới ạ em thấy hợp đó anh...” Còn nếu có ai nghe vậy mà quy ra là bị xúc phạm thì phải xem xét thêm rất nhiều yếu tố khác có trong câu chuyện để mà phân xử. Nhưng không, công ty Canada nên chúng ta phải theo văn hoá Canada hết nhé! Cấm có được khen nhau nha các bạn An Nam Mít Ta!